กระรอกบิน

การจำแนกประเภททางวิทยาศาสตร์ของกระรอกบิน

ราชอาณาจักร
Animalia
ไฟลัม
คอร์ดดาต้า
คลาส
แมมมาเลีย
ใบสั่ง
Rodentia
ครอบครัว
Sciuridae
ประเภท
Pteromyini
ชื่อวิทยาศาสตร์
Pteromyini

สถานะการอนุรักษ์กระรอกบิน:

กังวลน้อยที่สุด

ที่ตั้งกระรอกบิน:

เอเชีย
อเมริกากลาง
ยูเรเซีย
ยุโรป
อเมริกาเหนือ
อเมริกาใต้

ข้อเท็จจริงกระรอกบิน

เหยื่อหลัก
ถั่วเบอร์รี่ไข่
คุณสมบัติที่โดดเด่น
ขนาดลำตัวเล็กและมีเยื่อหุ้มขนยาว
ที่อยู่อาศัย
ป่าไม้และป่าไม้
นักล่า
แมว โคโยตี้แรคคูน
อาหาร
Omnivore
ขนาดครอกเฉลี่ย
4
ไลฟ์สไตล์
  • โดดเดี่ยว
อาหารโปรด
ถั่ว
ประเภท
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
คำขวัญ
ร่อนได้ไกลถึง 90 เมตร!

ลักษณะทางกายภาพของกระรอกบิน

สี
  • สีน้ำตาล
  • สีเทา
  • ดำ
  • สีขาว
  • ดังนั้น
ประเภทผิว
ขน
ความเร็วสูงสุด
15 ไมล์ต่อชั่วโมง
อายุขัย
5 - 8 ปี
น้ำหนัก
56 ก. - 175 ก. (2 ออนซ์ - 6 ออนซ์)
ความสูง
20 ซม. - 30 ซม. (8 นิ้ว - 12 นิ้ว)

กระรอกบินมีพลังในการเหิน 300 ฟุตในอากาศ



แม้จะมีชื่อ แต่กระรอกบินก็ไม่ได้บินแบบเดียวกับที่นกหรือค้างคาวบิน แต่กระรอกเหล่านี้จะเหินหรือล่องลอยไปในอากาศ สัตว์กินพืชเหล่านี้กิน แมลง , เห็ด, ดอกไม้, และถั่ว กระรอกบินออกหากินเวลากลางคืนและออกหาอาหารในเวลากลางคืน พวกมันสามารถเปลี่ยนทิศทางได้ 180 องศาเมื่อเหาะไปในอากาศ



5 ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับกระรอกบินที่น่าทึ่ง!

•กระรอกเหล่านี้สามารถรวบรวมและเก็บถั่วได้มากถึง 15,000 เม็ดในหนึ่งฤดูกาล

•กระรอกบิน 50 ชนิดบวกอยู่ในกลุ่มที่นักวิทยาศาสตร์รู้จักกันในชื่อPteromyini.

•ตาที่ใหญ่มากของสัตว์ฟันแทะขนาดเล็กเหล่านี้ช่วยให้แสงส่องเข้ามาเพื่อให้มองเห็นได้ในเวลากลางคืน

•กระรอกเหล่านี้อาศัยอยู่ในยุโรปเอเชียอเมริกาเหนือเม็กซิโกและอเมริกากลาง

•อย่างเป็นทางการ สถานะการอนุรักษ์ กระรอกเหล่านี้คือ กังวลน้อยที่สุด .

กระรอกบินชื่อวิทยาศาสตร์

ชื่อวิทยาศาสตร์ของกระรอกบินคือPteromyini. 'Ptero' เป็นคำภาษากรีกแปลว่าปีกและ 'myini' หมายถึงตัวเล็ก มันเป็นของSciuridaeครอบครัวและชั้นเรียน Mammalia

กระรอกบินใต้กระรอกบินเหนือกระรอกบินฮัมโบลดต์และกระรอกบินแคระญี่ปุ่นเป็นเพียงสี่ใน 50 สายพันธุ์ของสัตว์ชนิดนี้ในpteromyiniชนเผ่า.



ลักษณะและพฤติกรรมของกระรอกบิน

กระรอกเหล่านี้มีขนสีน้ำตาลอ่อนที่หลังและมีขนสีขาวที่ท้อง กระรอกบางชนิดมีสีขนที่แตกต่างกันเล็กน้อย ตัวอย่างเช่นกระรอกบินภาคใต้มีขนสีขาวทั้งหมดที่ท้องในขณะที่กระรอกบินเหนือจะมีขนท้องเป็นสีขาวที่ปลายและมีสีเข้มกว่าใกล้ผิวหนัง ลักษณะเด่นที่สุดของกระรอกเหล่านี้คือดวงตาสีเข้มคู่ใหญ่ ดวงตาของพวกเขาปล่อยแสงจำนวนมากเพื่อช่วยให้สัตว์เหล่านี้มองเห็นสภาพแวดล้อมของพวกมันในขณะที่พวกมันออกล่าในเวลากลางคืน

กระรอกเหล่านี้มีหางแบนเท้าเล็ก ๆ สี่เท้าและหนวดยาว หนวดช่วยหลีกเลี่ยงการวิ่งชนสิ่งของขณะออกล่าสัตว์ในเวลากลางคืน เช่นเดียวกับลูกพี่ลูกน้องของพวกเขา กระรอกดิน พวกมันมีฟันแหลมคมที่ใช้หั่นเป็นวอลนัทสีดำและถั่วชนิดอื่น ๆ

กระรอกตัวเต็มวัยมีลำตัวยาว 9 ถึง 14 นิ้วมีหางประมาณ 4 นิ้ว มีน้ำหนักตั้งแต่สองถึงแปดออนซ์ สำหรับการอ้างอิงกระรอกยาว 14 นิ้วยาวเกือบเท่าพินโบว์ลิ่ง นอกจากนี้กระรอกที่มีน้ำหนักแปดออนซ์ยังมีขนาดใหญ่เท่ากับหนูแฮมสเตอร์ที่โตเต็มวัย

สายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดคือกระรอกบินยักษ์แดงและขาว มีลำตัวยาว 23 นิ้วหางยาวประมาณ 24 นิ้ว นอกจากนี้กระรอกตัวนี้มีน้ำหนักประมาณ 10 ปอนด์ หรืออีกวิธีหนึ่งคือกระรอกบินแคระญี่ปุ่นเป็นหนึ่งในประเภทที่เล็กที่สุดของกระรอกเหล่านี้ มีความยาวเพียงเจ็ดนิ้วรวมทั้งหางและมีน้ำหนักประมาณห้าออนซ์

กระรอกเหล่านี้มีพังผืดหรือรอยพับของผิวหนังที่เรียกว่า patagium พังผืดนี้แผ่ออกทั้งสองข้างของลำตัวของกระรอกทำให้สามารถเลื้อยไปมาระหว่างกิ่งก้านของต้นไม้ได้ หากคุณมองขึ้นไปที่กระรอกบินที่เคลื่อนที่จากต้นไม้หนึ่งไปยังอีกต้นหนึ่งพังผืดจะมีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส

แม้ว่ากระรอกเหล่านี้จะสามารถร่อนได้ไกลถึง 300 ฟุต แต่ระยะการร่อนเฉลี่ยอยู่ที่ 65 ฟุต เพื่อให้ได้ภาพจิตที่ดีขึ้นเมื่อกระรอกบินบินได้ 300 ฟุตมันกำลังเดินทางไปได้ไกลถึงเทพีเสรีภาพ (ไม่รวมฐานที่ตั้งอยู่)! กระรอกที่เลื้อยได้ 65 ฟุตกำลังเดินทางได้ระยะทางเท่ากับความยาวของยีราฟตัวเต็มวัยสามตัว

กระรอกเหล่านี้ใช้เวลาส่วนใหญ่ในต้นไม้เพื่อรักษาความปลอดภัยจากผู้ล่า เมื่อพวกเขาเดินบนพื้นดินพวกมันจะเงอะงะและจะซ่อนตัวจากผู้ล่าแทนที่จะพยายามวิ่งหนี

กระรอกตัวเต็มวัยและวัยอ่อนอาศัยอยู่ในรังร่วมกับกระรอกอีกประมาณแปดตัว กระรอกขนาดเล็กเหล่านี้ไม่ก้าวร้าวและไม่ค่อยพบเห็นบ่อยนักเนื่องจากพวกมันออกหากินตอนดึก

กระรอกบิน (Pteromyini) กระรอกบินร่อนผ่านต้นไม้

ที่อยู่อาศัยของกระรอกบิน

กระรอกเหล่านี้อาศัยอยู่ในยุโรปเอเชียอเมริกาเหนือเม็กซิโกและอเมริกากลาง พวกมันอาศัยอยู่ในป่าผลัดใบและป่าสนที่สูงตามต้นไม้ กระรอกกลุ่มนี้อาจอาศัยอยู่ในรังที่ถูกนกตัวใหญ่ทิ้งไว้หรืออยู่ในโพรงของนกหัวขวานบนต้นไม้ กระรอกเหล่านี้อาศัยอยู่บนต้นไม้เกือบตลอดเวลาเพราะพวกมันเสี่ยงต่อการถูกล่ามากกว่าเมื่อพวกมันไปที่ระดับพื้นดิน

กระรอกเหล่านี้สื่อสารกันโดยส่งเสียงร้องแหลมสูงขณะที่พวกมันเหินผ่านต้นไม้ เสียงร้องเหล่านี้สามารถใช้เพื่อเตือนกระรอกบินตัวอื่น ๆ ถึงอันตรายหรือเพื่อจดจำสมาชิกของกลุ่ม นี่คือคุณภาพที่พวกเขาแบ่งปันกับกระรอกดินซึ่งมีระบบเสียงร้องและเห่าที่ซับซ้อนที่พวกมันใช้สื่อสารกัน

กระรอกบินภาคเหนือภาคใต้และสายพันธุ์อื่น ๆ ชอบอยู่อย่างอบอุ่น! ดังนั้นหากอากาศหนาวจัดในฤดูหนาวพวกมันจะอยู่รอดได้โดยการรวมตัวกับกระรอกตัวอื่นในต้นไม้หรือในรังเพื่อให้อบอุ่น ลองนึกภาพกระรอกบินแคระญี่ปุ่นแปดตัวที่เกาะอยู่บนต้นไม้ด้วยกัน!

อาหารกระรอกบิน

กระรอกเหล่านี้กินอะไร? สัตว์เหล่านี้เป็นสัตว์กินพืชทุกอย่าง แมลง , ดอกไม้, ไข่นก, ถั่ว, เชื้อราและผลไม้ พวกเขามีอาหารที่หลากหลายและจะกินแหล่งอาหารใด ๆ ที่อุดมสมบูรณ์ที่สุดในถิ่นที่อยู่ของพวกมัน

กระรอกบินกินอาหารประมาณ 10 กรัมต่อวัน อาหารจำนวนนี้มีน้ำหนักน้อยกว่าแบตเตอรี่ AAA เล็กน้อยคุณอาจใส่นาฬิกาปลุกได้



นักล่ากระรอกบินและภัยคุกคาม

คงไม่แปลกใจที่คุณรู้ว่ากระรอกเหล่านี้มีสัตว์นักล่ามากมาย บางคนรวมถึง งู , นกฮูก , เหยี่ยว, วีเซิล , แรคคูน , Bobcats และบางครั้งก็ แมวบ้าน .

สัตว์นักล่าส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในหรือสามารถปีนขึ้นไปบนต้นไม้ได้ ทำให้กระรอกบินมีความเสี่ยงต่อพวกมัน นอกจากนี้สัตว์เหล่านี้หลายชนิดออกหากินเวลากลางคืนดังนั้นพวกมันจึงออกหากินในเวลาเดียวกัน เวลาหาอาหารก แรคคูน อาจปีนต้นไม้เพื่อเข้าถึงรังของกระรอกเหล่านี้ หรือ นกฮูก อาจถลาลงไปจับกระรอกบินที่เพิ่งบินออกไปเพื่อร่อนไปยังกิ่งไม้อื่น

มนุษย์เป็นอีกหนึ่งภัยคุกคามต่อกระรอกเหล่านี้เพราะบางครั้งสัตว์เหล่านี้ถูกจับไปขายเป็นสัตว์เลี้ยง กระรอกบินยังต้องเผชิญกับการสูญเสียที่อยู่อาศัยเมื่อใดก็ตามที่ส่วนหนึ่งของป่าถูกแผ้วถางและต้นไม้ถูกโค่น

สัตว์เหล่านี้มีสถานะการอนุรักษ์ กังวลน้อยที่สุด . แม้ว่าที่อยู่อาศัยของพวกมันจะถูกคุกคาม แต่ก็มีบางสิ่งที่ผู้คนทำเพื่อช่วยกระรอกบิน ตัวอย่างเช่นเมื่อสร้างทางหลวง Cherohala ในนอร์ทแคโรไลนาพบว่าทางหลวงกว้างเกินกว่าที่กระรอกบินทางเหนือจะร่อนผ่านได้ ดังนั้นชิ้นส่วนของท่อพีวีซีจึงติดอยู่ที่ด้านบนของเสาทั้งสองด้านของทางหลวงสายนี้ กระรอกที่เลื้อยอยู่เหนือทางหลวงนี้สามารถจับท่อพีวีซีได้อย่างปลอดภัยเมื่อไปถึงอีกฝั่ง บางครั้งพวกมันก็หายเข้าไปในท่อพีวีซีเพื่อป้องกันสัตว์นักล่าในพื้นที่!

การสืบพันธุ์ของกระรอกบินทารกและอายุขัย

ในช่วงฤดูผสมพันธุ์กระรอกตัวผู้จะไล่ตัวเมียผ่านต้นไม้ด้วยวิธีขี้เล่น กระรอกเหล่านี้ผสมพันธุ์ปีละสองครั้ง ฤดูผสมพันธุ์เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนเมษายนและอีกครั้งตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนสิงหาคม ตัวผู้และตัวเมียจะอยู่ด้วยกันในฤดูผสมพันธุ์นั้นและอาจไม่ได้พบกันอีก อายุครรภ์หรือครรภ์เป็นเวลา 40 วัน

กระรอกตัวเมียให้กำเนิดชีวิตและสามารถมีลูกได้ถึงหกตัวในครอก อย่างไรก็ตามตัวเมียส่วนใหญ่มีลูกเพียงสองถึงสามคนในครอกเดียว ลูกกระรอกยาวประมาณ 2 ½นิ้วจากจมูกถึงปลายหาง ยาวประมาณนิ้วโป้งของมนุษย์ผู้ใหญ่

ลูกกระรอกเรียกว่าคิทและแม่ของมันอนุบาลในรังในช่วง 65 วันแรกของชีวิต พวกมันเกิดมาโดยไม่มีขนและตาและหูปิด ทำให้เสี่ยงต่อสัตว์ขนาดใหญ่ที่อาจพบรัง ดังนั้นแม่จึงอยู่กับพวกเขายกเว้นเมื่อเธอออกไปหาอาหารกินเอง เมื่ออายุประมาณสามหรือสี่วันหูของชุดอุปกรณ์จะเปิดออก เมื่ออายุ 25 วันพวกเขาลืมตา คิทจะอยู่กับแม่ในรังจนกระทั่งพวกมันอายุสี่เดือน ในเวลานั้นพวกมันสามารถหาอาหารกินเองและสามารถดำรงชีวิตได้ด้วยตัวเอง

ในป่ากระรอกเหล่านี้มีชีวิตอยู่ได้ถึงห้าหรือหกปี ในสวนสัตว์หรืออุทยานสัตว์ป่ากระรอกตัวนี้สามารถมีชีวิตอยู่ได้ถึง 10 ปี สัตว์เหล่านี้จะมีชีวิตอยู่ในสวนสัตว์หรือสวนสัตว์ได้นานขึ้นเนื่องจากได้รับการคุ้มครองจากสัตว์อื่น ๆ ได้รับอาหารบำรุงผิวเป็นประจำและดูแลให้มีสุขภาพดี

ในปี 2018 ฟอสซิลที่เก่าแก่ที่สุดของกระรอกบินถูกค้นพบในคาตาโลเนียสเปนโดยนักบรรพชีวินวิทยา เชื่อว่าฟอสซิลอายุ 11.63 ล้านปี!

ประชากรกระรอกบิน

เมื่อพูดถึงจำนวนประชากรกระรอกบินบางประเภทถูกจัดประเภทว่ามีจำนวนลดลงมีเสถียรภาพหรือไม่ทราบแนวโน้มจำนวนประชากร ตัวอย่างเช่นกระรอกบินซิโปราในอินโดนีเซียกำลังลดลงในขณะที่จำนวนกระรอกบินอินโดจีนในจีนมีเสถียรภาพ

บางครั้งนักวิทยาศาสตร์ก็มีความท้าทายในการรวบรวมข้อมูลที่จำเป็นในการกำหนดจำนวนประชากรของกระรอกบินชนิดใดชนิดหนึ่งเนื่องจากกระรอกบินบางชนิดอาศัยอยู่ในป่าและพื้นที่ป่าที่มนุษย์ไปถึงได้ยาก นอกจากนี้กลุ่มกระรอกบินอาจยังคงซ่อนอยู่ทำให้ยากสำหรับนักวิทยาศาสตร์ที่จะนับจำนวนที่ถูกต้อง ตัวอย่างหนึ่งคือกระรอกบินแก้มแดง มีข้อมูลไม่เพียงพอที่จะระบุจำนวนประชากร

ดูทั้งหมด 26 สัตว์ที่ขึ้นต้นด้วย F

บทความที่น่าสนใจ