ช้างแอฟริกาพุ่มไม้

การจำแนกทางวิทยาศาสตร์ของช้างแอฟริกันบุช

ราชอาณาจักร
Animalia
ไฟลัม
คอร์ดดาต้า
คลาส
แมมมาเลีย
ใบสั่ง
Proboscidea
ครอบครัว
Elephantidae
ประเภท
ล็อกโซดอนตา
ชื่อวิทยาศาสตร์
Loxodonta Africana Africana

สถานะการอนุรักษ์ช้างแอฟริกันบุช:

ใกล้ถูกคุกคาม

ช้างแอฟริกาพุ่มไม้ที่ตั้ง:

แอฟริกา

ความสนุกของช้างแอฟริกันพุ่มไม้:

สามารถดื่มได้ถึงวันละ 50 แกลลอน!

ช้างแอฟริกา

เหยื่อ
หญ้าผลไม้ราก
ชื่อหนุ่ม
น่อง
พฤติกรรมกลุ่ม
  • ฝูงสัตว์
สนุกกับความเป็นจริง
สามารถดื่มได้ถึงวันละ 50 แกลลอน!
ขนาดประชากรโดยประมาณ
300,000
ภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุด
การลักลอบล่าสัตว์และการสูญเสียที่อยู่อาศัย
คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุด
หูกลมขนาดใหญ่
ชื่ออื่น)
ช้างแอฟริกัน
ระยะตั้งครรภ์
20 - 24 เดือน
ที่อยู่อาศัย
ป่าทุ่งหญ้าสะวันนาและที่ราบน้ำท่วม
นักล่า
มนุษย์สิงโตไฮยีน่า
อาหาร
สัตว์กินพืช
ขนาดครอกเฉลี่ย
1
ไลฟ์สไตล์
  • รายวัน
ชื่อสามัญ
ช้างแอฟริกาพุ่มไม้
จำนวนพันธุ์
1
สถานที่
ตอนกลางและตอนใต้ของแอฟริกา
คำขวัญ
สามารถดื่มได้ถึง 50 แกลลอนต่อวัน
กลุ่ม
สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

ลักษณะทางกายภาพของช้างแอฟริกันบุช

สี
  • สีน้ำตาล
  • สีเทา
ประเภทผิว
หนัง
ความเร็วสูงสุด
25 ไมล์ต่อชั่วโมง
อายุขัย
60 - 70 ปี
น้ำหนัก
3,600 กก. - 5,400 กก. (7,900 ปอนด์ - 12,000 ปอนด์)
ความสูง
3 ม. - 3.5 ม. (10 ฟุต - 12 ฟุต)
อายุของวุฒิภาวะทางเพศ
11 - 20 ปี
อายุหย่านม
6 - 18 เดือน

การจำแนกและวิวัฒนาการของช้างแอฟริกันบุช

ช้างแอฟริกันบุชเป็นสิ่งมีชีวิตที่ใหญ่ที่สุดในบรรดาสิ่งมีชีวิตบนบกในปัจจุบันโดยบางคนมีน้ำหนักตัวมากกว่า 6 ตัน เชื่อกันว่าช้างได้รับการตั้งชื่อตามคำภาษากรีกสำหรับงาช้างซึ่งหมายความว่าช้างได้รับการตั้งชื่อตามงายาวที่มีลักษณะเฉพาะ แม้ว่าบรรพบุรุษของช้างแอฟริกันบุชหลายคนจะสูญพันธุ์ไปในช่วงยุคน้ำแข็งสุดท้าย (รวมถึงแมมมอ ธ วูลลี) แต่ปัจจุบันยังมีช้างอยู่ 3 ชนิดที่แตกต่างกันซึ่งเป็นช้างเอเชีย (ซึ่งมีสายพันธุ์ย่อยอีกจำนวนหนึ่ง ) ช้างแอฟริกาพุ่มไม้และช้างป่าแอฟริกา แม้ว่าช้างทั้งสองชนิดนี้จะมีความคล้ายคลึงกันมาก แต่ช้างแอฟริกันบุชก็ถือว่ามีขนาดใหญ่กว่าช้างป่าแอฟริกันซึ่งมีหูกลมและงาที่ตรงกว่า



กายวิภาคและลักษณะของช้างแอฟริกันบุช

ช้างแอฟริกันบุชเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบนบกที่ใหญ่ที่สุดในโลกโดยช้างแอฟริกันบุชตัวผู้มีความสูงได้ถึง 3.5 เมตรและตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อยที่สูงประมาณ 3 เมตร ร่างกายของช้างแอฟริกันบุชยังสามารถเติบโตได้ยาวระหว่าง 6 ถึง 7 เมตร งาของช้างแอฟริกันบุชมีความยาวเกือบ 2.5 เมตรและโดยทั่วไปมีน้ำหนักระหว่าง 50 ถึง 100 ปอนด์ซึ่งใกล้เคียงกับมนุษย์ตัวเล็ก ๆ ช้างแอฟริกันบุชมีฟันกรามสี่ซี่แต่ละซี่มีน้ำหนักประมาณ 5.0 กก. และยาวประมาณ 12 นิ้ว ขณะที่ฟันกรามคู่หน้าในปากของช้างแอฟริกันบุชสึกลงและหลุดออกเป็นชิ้น ๆ ฟันกรามคู่หลังจะเคลื่อนไปข้างหน้าและฟันกรามใหม่สองซี่โผล่ที่ด้านหลังของปากช้างแอฟริกันบุช ช้างแอฟริกันบุชเปลี่ยนฟัน 6 ครั้งในช่วงชีวิตของพวกมัน แต่เมื่อช้างแอฟริกันบุชมีอายุระหว่าง 40 ถึง 60 ปีมันจะไม่มีฟันอีกต่อไปและมีแนวโน้มที่จะตายด้วยความอดอยากซึ่งน่าเศร้าที่เป็นสาเหตุของการตายของช้างในแอฟริกา ถิ่นทุรกันดาร.



การแพร่กระจายและถิ่นที่อยู่ของช้างแอฟริกันบุช

แม้ว่าบรรพบุรุษในประวัติศาสตร์จะอยู่ในเขตอาร์กติกเซอร์เคิล แต่ในปัจจุบันช้างแอฟริกันบุชส่วนใหญ่พบในแอฟริกาตอนกลางและตอนใต้ในฝูงเร่ร่อนที่เร่ร่อนไปตามที่ราบและทุ่งหญ้าของแอฟริกาเพื่อกินหญ้าและค้นหาร่องน้ำ ช้างแอฟริกันบุชซึ่งแตกต่างจากช้างป่าแอฟริกันที่มีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อยช้างแอฟริกันบุชอาศัยอยู่ในทุ่งหญ้าสะวันนาที่เต็มไปด้วยหญ้าและพื้นที่พุ่มไม้ของทวีปแอฟริกาในกลุ่มที่มีแม่และลูกโค โดยทั่วไปฝูงช้างแอฟริกันบุชมีประมาณ 10 ตัว แต่ไม่ใช่เรื่องแปลกที่กลุ่มครอบครัวจะรวมกลุ่มกันจัดตั้งกลุ่มซึ่งสามารถมีช้างได้มากกว่า 1,000 ตัว วิถีชีวิตทางสังคมนี้หมายความว่าช้างแอฟริกันบุชมีความเสี่ยงน้อยกว่าในที่ราบแอฟริกันที่เปิดกว้าง

พฤติกรรมและวิถีชีวิตของช้างแอฟริกันบุช

ช้างแอฟริกันบุชไม่เพียง แต่เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เข้าสังคมได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่ยังเป็นสัตว์ที่มีความกระตือรือร้นอีกด้วย ช้างแอฟริกันบุชเป็นสัตว์เร่ร่อนซึ่งหมายความว่าพวกมันเคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลาเพื่อหาอาหารดังนั้นการเคลื่อนย้ายภายในฝูงครอบครัวเหล่านี้จะช่วยให้พวกมันได้รับการปกป้องมากขึ้นทั้งจากผู้ล่าและจากสิ่งต่างๆ ลำต้นของช้างแอฟริกันบุชเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดและจมูกที่ยาวเป็นพิเศษนี้ไม่เพียง แต่ยืดหยุ่นพอที่จะรวบรวมและจัดการอาหาร แต่ยังสามารถเก็บน้ำได้อีกด้วย ลำต้นและงาของมันยังสามารถใช้เพื่อป้องกันตัวเองจากสัตว์นักล่าเช่นสิงโตและต่อสู้กับช้างแอฟริกันบุชตัวผู้ตัวอื่น ๆ ในช่วงฤดูผสมพันธุ์ ช้างแอฟริกันบุชยังถือเป็นสัตว์ที่ฉลาดและมีอารมณ์ที่แสดงพฤติกรรมซึ่งรวมถึงการให้และรับความรักการดูแลเด็กและความเศร้าโศกเสียใจต่อญาติที่เสียชีวิต



การสืบพันธุ์ของช้างแอฟริกันบุชและวัฏจักรชีวิต

ช้างแอฟริกันบุชมีแนวโน้มที่จะมีชีวิตที่ยืนยาวโดยมีอายุเฉลี่ยระหว่าง 60 ถึง 70 ปีช้างแอฟริกันบุชเพศเมียจะถึงวัยเจริญพันธุ์ (สามารถสืบพันธุ์ได้) หลังจาก 10 หรือ 11 ปี แต่คิดว่าจะมีความอุดมสมบูรณ์มากที่สุดระหว่างช่วง อายุ 25 และ 45 ปีอย่างไรก็ตามช้างแอฟริกันบุชตัวผู้มักจะไม่ถึงวัยเจริญพันธุ์จนกว่าพวกเขาจะอายุเกือบ 20 ปี หลังจากผสมพันธุ์และอายุครรภ์ได้ถึง 2 ปีช้างแอฟริกันบุชเพศเมียจะให้กำเนิดลูกวัวตัวเดียว (ทราบว่ามีลูกแฝด แต่หายากมาก) ลูกวัวช้างแอฟริกันบุชได้รับการอนุบาลเป็นเวลา 2 ปี แต่จะอยู่ภายใต้คำแนะนำและการคุ้มครองของฝูงจนกว่ามันจะโตพอที่จะเลี้ยงตัวเองได้ (อายุประมาณ 6 ปี) เมื่อถึงจุดนี้งาของลูกวัวช้างแอฟริกันบุชจะเริ่มเติบโต

อาหารช้างแอฟริกันบุชและเหยื่อ

แม้จะมีขนาดใหญ่โต แต่ช้างแอฟริกันบุชเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่กินพืชเป็นอาหารซึ่งหมายความว่ามันสามารถอยู่รอดได้ด้วยอาหารที่ประกอบด้วยพืชและสสารจากพืชเท่านั้น อาหารส่วนใหญ่ของช้างแอฟริกันบุชประกอบด้วยใบไม้และกิ่งก้านที่ลอกออกจากต้นไม้และพุ่มไม้โดยใช้ลำต้นของมัน ช้างแอฟริกันบุชยังกินหญ้าบนผลไม้และใช้งาขนาดใหญ่ในการขุดหารากในพื้นดินและลอกเปลือกของต้นไม้ อาหารถูกป้อนเข้าปากโดยใช้ลำต้นและฟันแบนขนาดใหญ่ของช้างแอฟริกันบุชจึงเป็นเครื่องมือที่สมบูรณ์แบบในการบดพืชพันธุ์และพืชลงไปเพื่อให้ย่อยได้ง่ายขึ้น

ช้างแอฟริกันนักล่าและภัยคุกคาม

ช้างแอฟริกันบุชไม่มีสัตว์นักล่าตามธรรมชาติที่จะคุกคามความอยู่รอดของมันส่วนใหญ่เนื่องมาจากขนาดที่แท้จริงและความจริงที่ว่าช้างแอฟริกันบุชมักจะอยู่ในความปลอดภัยของฝูง ช้างแอฟริกันบุชเป็นสัตว์ยักษ์ที่รักสงบของแอฟริกาและสามารถพบเห็นร่วมอาศัยอยู่ในถิ่นทุรกันดารแอฟริกันร่วมกับสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมและนกขนาดใหญ่อื่น ๆ ได้โดยไม่มีปัญหา ในโลกของสัตว์สิงโตและไฮยีน่าในบางครั้งอาจสามารถเลือกลูกช้างแอฟริกันบุชที่ถูกแยกออกจากแม่ของมันได้และยังเป็นที่ทราบกันดีว่าทำร้ายผู้ใหญ่ที่อายุมากและป่วยจึงมีความเสี่ยง มนุษย์ที่แย่งช้างพุ่มไม้แอฟริกันเพื่อเอางางาช้างเป็นภัยคุกคามที่ใหญ่ที่สุดต่อการอยู่รอดพร้อมกับการสูญเสียที่อยู่อาศัยทั่วทั้งทวีป



ข้อเท็จจริงและคุณสมบัติที่น่าสนใจของช้างแอฟริกาพุ่มไม้

ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 เรื่องราวของช้างแอฟริกันบุชมีความแตกต่างอย่างมากกับการที่พวกมันมากถึง 5 ล้านคนที่คิดว่ากำลังท่องไปในทวีปแอฟริกา อย่างไรก็ตามเนื่องจากความต้องการงาช้างที่เพิ่มขึ้นทำให้ประชากรช้างในพุ่มไม้ของแอฟริกาลดลงมากถึง 85% ในบางพื้นที่ หูขนาดใหญ่ของช้างแอฟริกาบุชบางคนบอกว่ามีรูปร่างค่อนข้างเหมือนแอฟริกา แต่ผิวหนังขนาดใหญ่เหล่านี้ไม่ได้มีไว้เพื่อการได้ยินเท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือที่สำคัญในการทำให้ช้างเย็นสบายในความร้อนของแอฟริกา เช่นเดียวกับสัตว์กินพืชหลายชนิดที่พบทั่วแอฟริกาลูกโคสามารถเดินได้ตั้งแต่แรกเกิดเพื่อเพิ่มโอกาสในการรอดชีวิต ช้างแอฟริกันบุชที่โตเต็มวัยสามารถดื่มน้ำได้มากถึง 50 แกลลอนทุกวันและสามารถนำน้ำเข้าลำต้นได้ครั้งละ 1.5 แกลลอน

ความสัมพันธ์ของช้างแอฟริกันบุชกับมนุษย์

น่าเศร้าเนื่องจากการเพิ่มขึ้นของความสนใจจากภายนอกในแอฟริกาและสิ่งมหัศจรรย์ที่แปลกใหม่ (โดยเฉพาะในช่วงกลางศตวรรษที่ 20) ประชากรช้างแอฟริกันบุชจึงลดลงอย่างมากต่อการสูญพันธุ์ หลังจากถูกลอบล่าสัตว์อย่างโหดเหี้ยมด้วยงาช้างมานานหลายปีช้างแอฟริกันบุชก็หายไปจากถิ่นที่อยู่ของพวกมัน ในปี 1989 ได้มีการประกาศห้ามล่างาช้างช้างทั่วโลกหลังจากที่จำนวนประชากรลดลงอย่างมากทั่วทั้งทวีป ทางตอนเหนือและตอนกลางของแอฟริกาช้างแอฟริกันบุชเป็นของหายากและถูก จำกัด อยู่ในพื้นที่คุ้มครองและแม้ว่าเรื่องราวจะคล้ายคลึงกันในภาคใต้ แต่ประชากรช้างแอฟริกาใต้ก็คิดว่าจะทำได้ดีกว่าเมื่อมีประชากรประมาณ 300,000 คนในภูมิภาคนี้

สถานะการอนุรักษ์ช้างแอฟริกันบุชและชีวิตในปัจจุบัน

ทุกวันนี้แม้ว่าประชากรช้างแอฟริกันบุชยังคงถูกคุกคามจากการลักลอบล่าสัตว์และการทำลายที่อยู่อาศัยที่เพิ่มขึ้น การตัดไม้ทำลายป่าในดินแดนของช้างแอฟริกันบุชหมายความว่าช้างแอฟริกันบุชสูญเสียทั้งอาหารและที่พักพิงทำให้พวกมันเสี่ยงต่อการอยู่ในป่ามากขึ้น แม้จะมีการห้าม แต่ช้างแอฟริกันบุชยังถูกคุกคามอย่างต่อเนื่องโดยผู้ลอบล่าสัตว์เพื่อล่าช้างเพื่อเอางางาช้าง

ดูทั้งหมด 57 สัตว์ที่ขึ้นต้นด้วยก

วิธีพูดช้างแอฟริกันบุชใน ...
บัลแกเรียช้างสะวันนาแอฟริกา
เช็กช้างแอฟริกา
เดนมาร์กช้างสะวันนาแอฟริกา
เยอรมันช้างแอฟริกา
ภาษาอังกฤษช้างสะวันนาพุ่มช้าง
ภาษาสเปนช้างสะวันนาแอฟริกา
ฝรั่งเศสช้างแอฟริกา
ภาษาฟินแลนด์Savanninorsu
โครเอเชียช้างแอฟริกา
ฮังการีโทรศัพท์แอฟริกัน
ญี่ปุ่นช้างแอฟริกา
ดัตช์ช้างแอฟริกา
ขัดช้างแอฟริกา
โปรตุเกสช้างช้างแอฟริกัน
สวีเดนช้างแอฟริกา
ตุรกีAfrika fili
แหล่งที่มา
  1. David Burnie, Dorling Kindersley (2011) Animal, The Definitive Visual Guide To The World's Wildlife
  2. Tom Jackson, หนังสือลอเรนซ์ (2550) สารานุกรมสัตว์โลก
  3. David Burnie, Kingfisher (2011) สารานุกรมสัตว์นกกระเต็น
  4. Richard Mackay, University of California Press (2009) แผนที่ของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์
  5. David Burnie, Dorling Kindersley (2008) Illustrated Encyclopedia Of Animals
  6. Dorling Kindersley (2006) สารานุกรมสัตว์ Dorling Kindersley
  7. David W. Macdonald สำนักพิมพ์มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด (2010) สารานุกรมสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม
  8. การจำแนกช้างแอฟริกันบุชมีให้ที่นี่: http://science.jrank.org/pages/2427/Elephant.html
  9. วิวัฒนาการของช้างดูได้ที่นี่: http://www.buzzle.com/articles/evolution-of-elephants.html
  10. Elephant Intelligence มีให้ที่นี่: http://www.suite101.com/content/elephant-evolution-and-intelligence-a167231
  11. ข้อมูลช้างแอฟริกามีให้ที่นี่: http://wwf.panda.org/what_we_do/endangered_species/elephants/african_elephants/
  12. เกี่ยวกับช้างแอฟริกันบุชมีจำหน่ายที่นี่: http://www.nature.org/animals/mammals/animals/elephant.html

บทความที่น่าสนใจ